Khám phá thực dưỡng là gì và những sự thật bất ngờ từ nó

Nhiều người biết đến phương pháp thực dưỡng qua khả năng chữa được bệnh ung thư một cách “thần thánh” như nhiều trang báo mạng vẫn thường giật tít để câu view. Vậy, thực dưỡng là gì? Liệu nó có tác dụng thần kỳ như mọi người vẫn thường đồn đoán hay không? Hãy cùng  Cửa hàng thực dưỡng Đà Nẵng – Vita tìm hiểu về sự thật gây bất ngờ đến từ phương pháp thực dưỡng qua bài viết dưới đây!

Thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng là gì? Thực dưỡng được hiểu là đường lối ăn uống và sinh hoạt đúng quy luật để đem lại cho cơ thể sự khỏe mạnh cùng tinh thần minh mẫn. Phương pháp này đã được đề cập từ rất lâu bởi ông tổ của ngày y Hippocrates cùng câu nói nổi tiếng “Our Food Should Be Our Medicine and Our Medicine Should Be Out Food” – Thực phẩm của chúng ta nên là vị thuốc của chúng ta, và thuốc của chúng ta nên là thực phẩm của chúng ta.

thực dưỡng là gì
Thực dưỡng là chế độ ăn uống đúng với quy luật

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng có khả năng mắc bệnh cao bởi thói quen ăn uống không khoa học, thậm chí gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế, phương pháp thực dưỡng được coi là chế độ giúp con người điều chỉnh lại cách ăn uống và sinh hoạt, từ đó cải thiện sức khỏe và phòng chống nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, tùy theo từng nền văn hóa cùng trình độ phát triển riêng, phương pháp thực dưỡng sẽ có sự khác biệt giữa phương Tây và phương Đông.

Thực dưỡng ở phương Đông

Người phương Đông thường coi trọng yếu tố Âm – Dương, vì thế thức ăn cũng được chia thành các loại bao gồm: thực phẩm mang tính hàn, mang tính nhiệt…

Thực dưỡng ở phương Tây

Ở các nước phương Tây, chế độ thực dưỡng được xây dựng dựa trên nền tảng của khoa học hiện đại. Vì thế, họ thường xác định tính chất hóa học trong thực phẩm để phân loại thành thực phẩm mang tính axit và thực phẩm mang tính kiềm.

Thực dưỡng Ohsawa là gì?

Ngoài câu hỏi liên quan đến thực dưỡng là gì, thực dưỡng Ohsawa cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây là một phương pháp được phát triển bởi giáo sư người Nhật có tên Sakurazawa Nyoichi. Mặc dù cũng thuộc phương pháp thực dưỡng, nhưng nó có phần nổi trội hơn hẳn bởi sự áp dụng rộng rãi và được công nhận bởi WHO (Tổ chức Y tế Thế giới).

Có thể nói, thực dưỡng Ohsawa là phương pháp có sự kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây.  Trong đó, nền tảng của nó dựa trên quy luật Âm – Dương và chia thực phẩm ra thành hai loại khác nhau, bao gồm thực phẩm mang tính Âm và thực phẩm mang tính Dương.

thực dưỡng là gì
Nền tảng của thực dưỡng Ohsawa dựa trên quy luật Âm – Dương

Theo thực dưỡng Ohsawa, con người cần kết hợp ăn uống để tạo tên trạng thái cân bằng Âm – Dương. Việc này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp con người chủ động phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm khác.

Nhìn chung, phương pháp thực dưỡng Ohsawa không có sự khác biệt quá lớn so với những phương pháp thực dưỡng khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt lớn nhất đến từ thực dưỡng Ohsawa đến từ yếu tố về tinh thần và triết lý sống. Nó hướng con người ta đến lối sống lành mạnh, giáo dục con người hòa hợp với quy luật của thiên nhiên. Đặc biệt, nó giúp con người phát sinh trí tuệ ngộ được quy luật của xã hội.

Lợi ích của thực dưỡng đối với cuộc sống con người

 • Tăng cường sức khỏe, nâng cao tuổi thọ
 • Đem lại sự bình tâm trong cuộc sống, bởi vì “Tâm trí và cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều bởi những gì chúng ta ăn”
 • Phát triển lối sống lành mạnh, hợp tác và cống hiến cho xã hội hơn.
 • Chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ người khác.
 • Giúp con người phát triển về tâm linh giác ngộ.
 • Chuyển hóa được nghịch cảnh bởi một tấm lòng yêu thương và một sức khỏe tốt.

Chế độ ăn của thực dưỡng

Dưới đây là chế độ ăn uống đến từ Micheal Rosoff – người đã dành hơn 27 năm để nghiên cứu về chế độ thực dưỡng và y học phương Đông. Theo ông, con người nên tránh và nên ăn một số loại thực phẩm sau:

Những loại thức ăn nên tránh ăn

 • Thức ăn quá dương: bao gồm thịt, trứng, phomai, thức ăn chua nhiều muối. Những loại này có tính dương mạnh, vì thế sẽ tích tụ độc tố và làm suy nhược cơ thể về lâu dài.
 • Thức ăn dễ tan: bao gồm nước giải khát, kẹo, kem, socola hay kẹo, thuốc gây nghiện.
 • Thức ăn có khả năng gây tắc nghẹn, đông đặc: nhìn chung, thức ăn tạo nên các túi chứa dịch đều được xem là những loại thức ăn gây tắc nghẽn, vì thế, bạn nên tránh uống sữa cùng việc ăn những chất dầu mỡ.
 • Thức ăn đã qua chế biến: bao gồm những thực phẩm tự nhiên đã qua tác động của con người như thực phẩm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc màu thực phẩm, thuốc bảo quản, gia tăng hương vị…
thực dưỡng là gì
Tránh lạm dụng và ăn nhiều thịt và các chất đạm động vật

Những loại thực phẩm nên ăn

 • Rau tươi: rau tươi đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe con người. Nhìn chung, bạn nên ăn rau tươi và tránh thịt động vật cùng chế phẩm từ chúng.
 • Gạo lứt và rau: bạn nên ăn hạt ngũ cốc còn nguyên vỏ cám. Cùng với đó, bạn nên ăn thức ăn chứa đạm thực vật thay vì đạm động vật.
 • Đạm thực vật: loại đạm này có nhiều trong đậu, hạt, củ, rong biển, đậu phụ…
 • Ăn thức ăn ngọt trong tự nhiên nhưng ở mức vừa phải: bao gồm siro gạo, mật ong, quả chín. Tuy nhiên, bạn nên ăn ở một mức vừa phải.
thực dưỡng là gì
Nên ăn các loại rau tươi cùng nhiều loại hạt để có sức khỏe tốt

Thực dưỡng có công dụng như người ta vẫn thường “thần thánh hóa”

Dẫu biết là chế độ ăn thực dưỡng đem lại nhiều lợi ích cả về sức khỏe vật chất lẫn tinh thần cho con người, nhưng liệu nó có thật sự chữa được bách bệnh, kể cả bệnh ung thư như nhiều người vẫn thường truyền tai nhau?

Về cơ bản, phương pháp này rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu bạn áp dụng không khoa học, rất có thể bạn sẽ bị suy nhược cơ thể vì thiếu hụt dinh dưỡng. Cùng với đó, không có bất kỳ một bằng chứng lâm sàng nào cho thấy việc thực dưỡng là có lợi và chữa khỏi cho người mắc bệnh ung thư cả.

Vì thế, tốt nhất là người bệnh nên ăn uống theo những khuyến cáo đến từ bác sĩ. Thực dưỡng sẽ chỉ thật sự phát huy được sức mạnh của nó khi nó được áp dụng đúng đối tượng và đúng trường hợp. Đừng quá mù quáng tin tưởng lời nói của một ai đó mà gánh những hậu quả không đáng có nhé!

Bên trên là những chia sẻ để giải đáp thực dưỡng là gì cùng những công dụng của nó mà Cửa hàng rau sạch Vita muốn gửi đến quý bạn đọc. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lí. Từ đó tăng cường sức khỏe và xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, một tâm hồn tươi đẹp!

Đọc thêm:  Cách phân biệt rau sạch và rau hữu cơ