Cách trồng rau không cần đất bằng Khí Canh – Thủy Canh

Rất nhiều hộ gia đình muốn sở hữu vườn rau sạch bằng cách tự trồng nhưng lại nhức đầu vì không có nhiều diện tích trồng, thời gian chăm sóc mỗi ngày cũng như không đảm bảo vệ sinh nhà cửa. Lúc này, các hình thức trồng rau không cần đất trồng, tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc, lại tiện lợi trong việc đảm bảo vệ sinh chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Dưới đây, Vita Mart là cửa hàng cung cấp rau sạch sẽ chia sẻ 2 phương pháp trồng rau không cần đất phổ biến nhất mà bạn không nên bỏ qua!

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh

trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh là hình thức sử dụng dung dịch thủy canh thông qua các giá thể để nuôi sống và giúp cây trồng phát triển. Các dung dịch thủy canh hòa tan trong nước. Sau khi cây trưởng thành sẽ có một nửa hoặc toàn bộ bộ rễ ngâm trong dung dịch.

Trồng rau bằng thủy canh có ưu điểm gì?

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh là kỹ thuật trồng rau mới nhưng được nhiều nhà nông ủng hộ và thử nghiệm thành công. Với phương pháp này, bên cạnh không cần sử dụng đất trồng, bạn còn nhận được những lợi ích sau:

– Vì không cần dùng đất nên bạn không cần phải mua đất chuyên dụng hay làm cỏ, xới đất, diệt trừ sâu bệnh, mầm bệnh trong đất…

– Cây sử dụng nước trong dụng cụ đựng dung dịch nên không lo nước bị thấm bớt hay bốc hơi, giúp bạn tiết kiệm nước tưới.

– Việc điều chỉnh lượng dinh dưỡng cũng như các dưỡng chất theo nhu cầu của từng loại rau trồng được chủ động hơn.

– Việc thanh trùng cũng đơn giản hơn, bạn chỉ cần rửa bằng  Formaldehyt loãng và nước.

– Hạn chế việc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, điều khiển lượng dinh dưỡng cũng dễ dàng hơn.

– Áp dụng được cả với những loại rau trái mùa, nâng cao năng suất cây trồng, chất lượng các loại rau trồng.

Tuy nhiên, trồng rau bằng phương pháp thủy canh thường yêu cầu người trồng phải đâu tư về kinh tế cũng như bỏ thời gian nghiên cứu về đặc tính từng loại rau. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đúng loại dung dịch thủy cũng là vấn đề khiến nhiều người lo ngại hiện nay.

Dụng cụ trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Hộp xốp có lót nilong đen để đựng dung dịch dinh dưỡng. Tác dụng của việc lót nilong đen là bộ rễ của cây phát triển tốt trong môi trường tối. Vì vậy, việc lót nilong sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho rễ cây phát triển.

Rọ nhựa có lót lưới và nhồi trấu hun (sơ dừa…) để ươm hạt. Ngoài rọ nhựa bạn có thể tự chế bằng cốc uống nước nhựa sử dụng 1 lần có khoét lỗ xung quanh.

Nắp hộp xốp có khoét lỗ vừa với thân rọ và số lỗ tùy theo nhu cầu về giống. : Ví dụ với thùng xốp 15l: rau muống, rau cải có thể khoét 20 lỗ, rau xalach khoét 12 lỗ…

Dung dịch dinh dưỡng: Pha với nước sạch theo tỷ lệ chỉ định trên bao bì

Trồng rau bằng thủy canh như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Bạn có thể chuẩn bị những chiếc rọ nhựa nhỏ để ươm cây con. Dụng cụ này còn giúp nâng đỡ cây con trong suốt quá trình mọc đến khi sinh trưởng, phát triển.

Bên cạnh đó, dung dịch thủy canh chất lượng cũng là vật liệu quan trọng. Bạn cần pha dung dịch với hàm lượng thích hợp theo hướng dẫn. Ngoài ra còn có giá thể xơ dừa, cây con hoặc hạt giống, bút đo nồng độ pH và bút đa hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước (TDS).

Bước 2: Ươm cây con

Ngâm hạt giống 1 – 2 tiếng với nước ấm để kiểm tra chất lượng hạt giống. Sau đó, cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước vừa đủ ẩm và gieo hạt.

Mỗi ngày, thực hiện tưới nước vào rọ nhựa 2 lần để tạo ẩm cho hạt giống đến nảy mầm và phát triển. Khi cây mọc 2 – 3 lá thì bắt đầu đưa lên hệ thống thủy canh.

Bước 3: Chăm sóc rau

Trước khi đưa cây con lên hệ thống thủy canh tuần hoàn, bạn cần bơm nước vào bể chứa. Sau khi cây con thích nghi với hệ thống thủy canh (4 – 5 ngày), người trồng tiến hành tỉa cây để loại bỏ bớt các cây xấu, còi cọc.

Bạn đừng quên theo dõi chúng thường xuyên và phòng ngừa sâu bệnh. Mỗi lần gieo trồng cây mới phải bổ sung dinh dưỡng định kỳ 3 lần vào các thời điểm 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày. Tuy nhiên, trước khi thu hoạch rau 10 ngày, bạn nên ngưng việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng rau bằng phương pháp khí canh

trồng rau bằng phương pháp khí canh

Trồng rau bằng phương pháp khí canh là hình thức phun trực tiếp chất dinh dưỡng vào rễ cây để rễ hấp thụ dưỡng chất nhanh chóng và tối đa. Từ đó, việc sinh trưởng và phát triển của cây cũng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Với hình thức này, cây được cố định trong không gian.

Trồng rau khí canh có ưu điểm gì?

Cũng là hình thức mới và tưởng chừng như khó thực hiện, song trồng rau bằng khí canh cũng được nhiều người dân hưởng ứng. Theo đó, phương pháp này cũng mang lại nhiều ưu điểm vượt như sau:

– Phù hợp với các gia đình không có đất canh tác, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ không gian trồng rau do không sử dụng đất.

– Vì không trồng bằng đất nên hạn chế được các nguồn lây bệnh. Từ đó rau ít bị sâu bệnh xâm nhập, không cần dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, tránh được tình trạng thuốc còn tồn đọng trong rau.

– Việc phun có kiểm soát cũng tiết kiệm được nguồn dinh dưỡng, tránh lãng phí.

– Rễ cây được đặt trong không khí chứ không ngâm trong dung dịch dinh dưỡng hay ủ trong đất nên việc hấp thụ dưỡng chất cũng dễ dàng hơn.

– Không lo ngại vấn đề cây bị chết, hư hỏng do vi khuẩn yếm khí gây nên.

Song, cũng như phương pháp thủy canh, trồng rau bằng khí canh tốn nhiều chi phí. Ngoài ra, lượng nước cung cấp phun trực tiếp vào rễ dùng chung nên cũng tiềm ẩn nguy cơ nguồn bệnh ở rễ cây lây lan nhanh. Để kiểm soát được mầm bệnh, bạn cần theo dõi, kiểm tra cây trồng hàng ngày.

Các dụng cụ trồng rau bằng phương pháp khí canh

  • Giá đỡ được khoan lỗ trên bề mặt để giữ cố định rễ ở phía dưới
  • Hệ thống cung cấp dinh dưỡng: bồn chứa dinh dưỡng, máy bơm, ống dẫn và đầu phun sương
  • Hệ thống chiếu sáng
  • Hệ thống cảm biến: đo nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng
  • Hệ thống theo dõi mực nước

Đọc thêm: Những dụng cụ cần thiết để trồng rau sạch tại nhà

Trồng rau khí canh như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hệ thống trồng rau

Các dụng cụ và nguyên liệu cung cấp dưỡng chất cho rau bao gồm bồn chứa dinh dưỡng, máy bơm, ống dẫn, đầu phun sương. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm hệ thống ánh sáng, hệ thống cảm biến (đo nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng), hệ thống theo dõi mực nước, hệ thống khí canh (ống trụ gồm nhiều lỗ, mỗi lỗ sẽ được gắn một rổ nhỏ, miếng mút xốp để giữ ẩm và cố định cây).

Bước 2: Ươm hạt giống

Gieo hạt giống vào bên trong miếng mút xốp với số lượng tùy vào khả năng phát triển của từng loại rau. Mỗi ngày, bạn phun sương vào buổi sáng sớm và chiều mát cho đến lúc hạt nảy mầm.

Sau khi hạt đã nảy mầm (2 – 3 ngày sau gieo), vẫn duy trì đều đặn việc phun sương 2 lần/ngày vào sáng và tối. Khi cây non được 8 – 10 ngày, tiến hành đưa lên giàn khí canh.

Lưu ý: Nên đưa cây con lên giàn khí canh vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tránh để cây tiếp xúc ngay với ánh nắng mặt trời.

Bước 3: Chăm sóc rau

Từ lúc trồng đến cây con được 30 ngày tuổi, cần theo dõi và chăm sóc thường xuyên để phòng ngừa sâu bệnh. Đồng thời cắt tỉa những cây yếu, sinh trưởng kém. Chỉ chừa lại số lượng cây nhất định trong rọ để rau có điều kiện phát triển tốt nhất.

Trong giai đoạn cây rau ở ngày thứ 30 – 35, bạn nên giảm nống độ dung dịch để giảm dư lượng phân bón cho rau. Sau đó 5 – 7 ngày, chỉ cần thêm nước vào là cây rau đã đủ điều kiện phát triển tốt trước khi thu hoạch.

Lưu ý khi trồng rau sạch không cần đất

trồng rau không cần đất

– Khi trồng rau bằng dung dịch dinh dưỡng, bạn cần chú trọng sử dụng và pha dung dịch đúng liều lượng, tốt nhất hãy tìm hiểu đặc tính của từng loại rau trồng.

– Nhu cầu dinh dưỡng và điều kiện phát triển về kích thước của mỗi loại rau khác nhau, bạn cần phải có cách chăm sóc hợp lý.

– Các dụng cụ trồng rau không cần đất quan trọng như ống dẫn dung dịch, bình đựng, rổ nhỏ, mút xốp, hệ thống ống khí canh… nếu muốn dùng tiếp thì cần vệ sinh kỹ lưỡng.

– Luôn đảm bảo vệ sinh xung quanh khu vực trồng rau để thu được nguồn thực phẩm rau xanh sạch nhất.

– Chú ý thời gian ngưng bổ sung các dưỡng chất cho rau trước khi thu hoạch để tránh lượng dung dịch còn dư thừa trong rau.

Không nhất thiết phải cần đất trồng hay diện tích rộng rãi thì mới sở hữu được vườn rau riêng đâu nhé! Với 2 phương pháp trồng rau bằng thủy canh và khí canh mà Vita Mart Đà nẵng chia sẻ trên đây, gia đình bạn sẽ nhanh chóng được ăn rau sạch, rau tươi mà không cần lo ngại các vấn đề vệ sinh, an toàn. Chúc bạn thành công với cách trồng rau không cần đất!

Đọc thêm: Bật mí cách phân biệt rau sạch và rau hữu cơ đơn giản nhất